Olympic Lifting vs Powerlifting Training for Football

Cuộc tranh luận đã cũ như câu, có vẻ như vậy. Tôi chưa bao giờ hiểu tại sao hai phong cách đào tạo này dường như loại trừ lẫn nhau. Tại sao bạn phải chọn giữa chúng? Từ lâu, người ta đã chấp nhận rằng nâng Olympic phát triển sức mạnh bùng nổ, và nâng tạ phát triển sức mạnh tuyệt đối. Không phải hầu hết các vận động viên đều yêu cầu cả hai? May mắn thay, cơ thể không có thiên vị Olympic hoặc Powerlifting. Nó chỉ đơn giản là cố gắng trở nên thành thạo trong bất kỳ nhiệm vụ nào trong tầm tay. Vấn đề với việc cố gắng làm cả hai là chỉ có quá nhiều giờ đào tạo trong tuần. Tôi tin rằng nền kinh tế đào tạo là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của sức mạnh và điều kiện cho các vận động viên. Ngay cả trong mùa giải, các vận động viên dành một lượng thời gian đáng kể để phát triển các kỹ năng cụ thể cho môn thể thao của họ, hoặc ít nhất là họ nên làm như vậy. Ở cấp trung học, họ thậm chí có thể tham gia nhiều môn thể thao. Vậy làm thế nào để chúng ta quyết định theo phong cách đào tạo nào? Chúng ta hãy xem xét từng cái nhé ?!

Một trong những mối quan tâm chính của các huấn luyện viên về sức mạnh với môn nâng tạ Olympic là sự phức tạp của các động tác. Và thẳng thắn rằng điều đó phản ánh một số sự thiếu hiểu biết từ phía họ. Nếu bạn đã xem bất kỳ video hoặc hội thảo nào của Huấn chelsea đấu với liverpool luyện viên Dan John, anh ấy sẽ chia nhỏ các động tác và có thể yêu cầu bạn thực hiện và dọn dẹp trong vài giờ hoặc vài ngày. Mặc dù đã nói như vậy, nhưng tôi cho rằng thang máy Olympic chỉ mang tính kỹ thuật. Thang máy Olympic yêu cầu nhiều sự chú ý đến từng chi tiết hơn so với thang nâng người. Ngoài ra, có một yếu tố hạn chế đối với tải trọng bạn có thể sử dụng với thang máy Olympic. Clean bao gồm deadlift, treo sạch và ngồi xổm phía trước. Một trong 3 động tác đó sẽ kìm hãm hai động tác còn lại. Bạn nghĩ một vận động viên có thể bùng nổ đến mức nào nếu họ giới hạn mức tạ deadlift của họ ở mức họ có thể xử lý trong bài squat phía trước, hoặc treo sạch? Một chiếc deadlifter 500lb chỉ có thể ngồi xổm phía trước 300lbs, sẽ phát triển rất nhiều lực kéo 300-350lbs để gây nổ. Và đó chỉ là NẾU họ có thể làm sạch 300lbs.

Ngoài ra, nếu bạn quan sát kỹ các vận động viên cử tạ Olympic, lực kéo ban đầu không có tính bùng nổ. Lần kéo ban đầu không thể bùng nổ vì chúng đang tích tụ và vào vị trí cho lần kéo thứ hai quan trọng. Họ đang từ từ kéo căng dây cao su, còn được gọi là dây hamstrings. Lần kéo thứ hai là nơi xảy ra động tác bật và nhảy hông; những chuyển động này về cơ bản là nền tảng của hầu hết các hoạt động thể thao. Đây là một phần của phong trào mà những người ủng hộ việc nâng đỡ Olympic gán cho việc xây dựng sự bùng nổ cho thể thao, và tôi không đồng ý với họ.